Các yếu tố dinh dưỡng trong phân bón (tt3)

VAI TRÒ CHÍNH CỦA CÁC YẾU TỐ DINH DƯỠNG TRONG PHÂN BÓN ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

10. MANGAN (Mn)

  • Mangan là thành phần của nhiều hệ thống men (enzyme) trong cây. Nó xúc tác một số phản ứng trao đổi chất quan trọng trong cây và có vai trò trực tiếp với quang hợp trong việc tổng hợp diệp lục. Mangan tăng cường sự chín và nẩy mầm của hạt khi nó tăng vai trò của Lân và Canxi. Thiếu Mangan, lá có thể xuất hiện những đốm xám hoặc vàng thẫm ở chung quanh rìa lá. Cũng giống như Fe, triệu chứng thiếu Mn thường xảy ra trên vùng đất đá vôi vì khi bón, Mangan trở thành dạng không tan. Cũng như Fe, Mangan không được tái sử dụng trong cây nên hiện tượng thiếu sẽ bắt đầu từ những lá non, với màu vàng giữa những gân lá, và đôi khi xuất hiện những đốm nâu đen. Ở những cây hòa thảo xuất hiện những vùng màu xám ở gần cuốn lá non. Hiện tượng thiếu Mangan thường xảy ra những chân đất giàu hữu cơ hay trên những đất trung tính hoặc hơi kiềm và có hàm lượng Mangan thấp. Mặc dù những hiện tượng thiếu Mangan thường đi với đất có pH cao, nhưng nó cũng có thể gây ra bởi sự mất cân bằng với các dưỡng chất khác như: Canxi, Magie và Sắt. Hiện tượng thiếu thường xảy ra rõ nét khi điều kiện thời tiết lạnh, trên chân đất giàu hữu cơ, úng nước. Triệu chứng sẽ mất đi khi thời tiết ấm trở lại và đất khô ráo. Mangan được biết đến như một chất oxy hóa của thực vật.

11. Bo (B)

  • Bo là nguyên tố vi lượng rất quan trọng với cây trồng. Bo ảnh hưởng đến hoạt động của một số enzyme, nó có khả năng tạo phức với các hợp chất poly-hydroxy khác nhau. Bo có tác dụng tăng khả năng thấm ở màng tế bào, làm cho việc vận chuyển hydrat carbon được dễ dàng. Bo liên quan đến quá trình tổng hợp protein, lignin, thiết yếu đối với sự phân chia tế bào và quá trình thụ phấn ở cây. Nó ảnh hưởng đến sự hút và sử dụng Canxi của cây. Hàm lượng Bo rất khác biệt giữa các loại cây. Hàm lượng Bo trong các cây một lá mầm thường thấp hơn các cây hai lá mầm.
  • Trong cây, hàm lượng Bo trong lá thường cao hơn thân. Bo trong cây giảm dần theo thời gian sinh trưởng. Triệu chứng thiếu Bo thường bắt đầu xuất hiện ở các bộ phận non của cây. Ban đầu đỉnh sinh trưởng chùn lại, dần chết khô.
  • Các lá non thường bị biến dạng, gấp nếp, mỏng và có màu xanh lợt đến mất màu. Trên bề mặt lá thường có những đốn nhỏ màu vàng trắng. Trong một số trường hợp, đỉnh sinh trưởng bị chết làm cây mọc thêm nhiều chồi bên giống như cây bụi. Nó sẽ xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên thân và cuốn quả.
  • Thiếu Bo làm hoa kém phát triển, sức sống hạt phấn kém, tầng rời ở cuốn và quả không phát triển đầy đủ nên quả non dễ bị rụng. Sự phát triển của rễ bị ảnh hưởng. Các rễ cây nhỏ, mỏng, đầu rễ thường bị chết hoại.

12. MOLIPDEN (Mo)

  • Molipden cần cho sự tổng hợp và hoạt động của men khử Nitrat. Loại men nayyf khử nitrat thành ammonium trong cây. Molipden có vai trò sống còn trong quá trình cố định đạm bởi vi khuẩn Rhizobium trong nốt sần cây họ đậu. Molipden cũng cần cho việc chuyển hóa Lân từ dạnh vô cơ sang dạng hữu cơ trong cây.
  • Hiện tượng thiếu Molipden có thể biểu hiện chung như vàng lá và đình trệ sinh trưởng. Sự thiếu hụt Molipden có thể gây ra triệu chứng thiếu đạm trong các cây họ đậu như đậu tương, đậu xanh, đậu cove, đậu đũa, cỏ alfafa,.. vì vi sinh vật đất phải có Molipden để cố định Nitơ từ không khí. Molipden trở nên hữu dụng nhiều khi pH tăng, điều đó ngược lại với đa số vi lượng khác. Chính vì điều này nên hiện tượng thiếu thường xảy ra ở đất chua. Đất nhẹ thường dễ bị thiếu Molipden hơn so với đất nặng.

13. CLO (Cl)

  • Clo là nguyên tố vi lượng sống còn của cây trồng, đặc biệt đối với cây cọ dầu và cây dừa. Sự thiếu hụt Clo xảy ra phổ biến đối với dừa Philippin và nam Sumata của Indonesia. Clo tham gia vào các phản ứng năng lượng trong cây.
  • Cụ thể là nó tham gia vào bẻ gãy phân tử nước với sự hiện hữu của ánh sáng mặt trời và hoạt hóa một số hệ thống men. Nó cũng tham gia vào quá trình vận chuyển một số cation như Canxi, Magie, Kali ở trong cây, điều hòa hoạt động của những tế bào bảo vệ khí khổng, do đó kiểm soát được sự bốc thoát hơi nước,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.